Trong những năm gần đây RƯỢU VANG trở thành đồ uống rất phổ biến, quen thuộc với người Việt. Tuy rượu vang đã xuất hiện ở Việt Nam rất lâu nhưng những kiến thức về rượu vang còn hạn chế. Hôm nay WINE365.VN sẽ cùng các bạn tìm hiểu những kiến thức cơ bản về rượu vang.
Rượu Vang là gì?
Rượu vang là một thức uống có cồn được lên men từ nho. Rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất. Sự cân bằng về mặt hóa học tự nhiên làm cho nho lên men mà không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc các chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxide.
Nguồn gốc của rượu vang
Nguồn gốc của rượu vang đã xuất hiện cách đây 6000 TCN . Dấu vết về nơi sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới là ở Georgia - một tỉnh của nước Nga trước đây. Kỹ năng sản xuất rượu vang đã xuất hiện ở khu vực Balkan khoảng 400 TCN.
3000 năm sau, tại bờ biển Địa Trung Hải người Hy Lạp lần đầu tiên tiếp xúc với nghề trồng nho. Ở phía Tây, người La Mã xây dựng lên đế chế hùng mạnh, bất kì nơi nào họ đi qua, nho cũng đều được trồng ở đó. Rượu vang đã được dùng để uống trong những sự kiện hoặc dịp lễ quan trọng từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại
Các loại rượu vang
Hiện nay thế giới có 5 loại vang phổ biến là: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm, rượu vang ngọt.
Ngoài ra rượu vang còn được phân loại theo lịch sử truyền thống và phương thức sản xuất của các quốc gia: OLD WORLD( thế giới cũ) bao gồm các quốc gia trồng nho và sản xuất vang thuộc Châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức... và NEW WORLD(thế giới mới) bao gồm tất cả các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang không thuộc lãnh thổ Châu Âu như ChiLe, Mỹ, Úc...