Nút bần rượu vang được làm từ cây sồi, là phương pháp truyền thống và thích hợp nhất để bảo quản rượu vang được lâu dài. Nút bần được sử dụng nhờ nhiều đặc tính nổi bật khác nhau, trong đó chủ yếu là nhẹ, không thấm nước, khó mục rữa, tính nén và độ đàn hồi cao
Đa số các chai rượu vang trên Thế giới đều sử dụng nút bần, chúng chiếm tỉ lệ cao trong quá trình sản xuất và bảo quản rượu vang. Và sau đây T&T Wine sẽ giới thiệu một số nút bần chúng ta thường gặp phổ biến như sau.
1 . NÚT BẦN TỰ NHIÊN
Vào khoảng tháng 5 đến cuối tháng 8 người nông dân bắt đầu lựa chọn vỏ sồi từ những cây tuổi đời ít nhất là 25 năm tuổi. viêc bóc tách diễn ra nhẹ nhàng tránh tổn thương đến thân cây bên trongvaf thu hoạch trên cây sồi chỉ diễn ra từ 9-12 năm/lần
Các miếng vỏ cây sau khi thu hoạch sẽ được khử trùng bằng nước sôi và dung dịch diệt nấm mốc. Người thợ gia công thủ công từ miếng gỗ lớn ra hình dạng nút bần.
2. NÚT BẦN KĨ THUẬT
Đây là nút tạo ra từ những mảnh gỗ còn dư lại sau quá trình sản xuất nút tự nhiên, sau đó ddowcj nghiền và kết kính lại với nhau bằng một hỗn hợp keo đặc biệt. Dòng nút này thường sản xuất đại trà và có giá thành rẻ.
3. NÚT CHAMPAGNE
Champagne là dòng vang sủi nên việc sản xuất nút bần cũng khác hơn. Áp suất của của một chai vang sủi rơi vào khoảng 5-6 ATM cùng với lượng khí CO2 trong chai lớn, thế nên để đảm bảo tính an toàn trong quá trình lưu trữ và vận chuyển nút chai cần có vòng kẽm bao quanh để giữ nút cùng với chai .